DMH's Community : ถาม-ตอบปัญหาสุขภาพจิต

ขอคำปรึกษาเรื่องผู้ติดสุรา

ขอคำปรึกษาเรื่องผู้ติดสุรา
« เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2009, 05:03:54 pm »
สวัสดีค่ะ
มีเรื่องกลุ้มใจมากๆอยากขอคำปรึกษาผู้รู้  โดยเฉพาะคุณหมอด้านจิตเวช  หรือผู้มีประสบการณ์ทั่วไป  คือว่า  คุณพ่อดิฉันเป็นข้าราชการอายุ54ปีเพิ่งลาออกจากงานเนื่องจากติดสุรามากจนไม่สามารถไปทำงานได้  ทุกคนที่บ้านจึงตกลงกันว่าให้ลาออกก่อนทีจะถูกไล่ออกเพราะพ่อติดสุราหนักมากและมีอากการเมาตลอดเวลา  ท่านดื่มมาหลายปีแต่ดื่มหนักกๆประมาณ10 ปี(ปี  2540 เป็นต้นมา)  เคยพาไปบำบัดที่  รพบ.จิตเวช  ขอนแก่น  มาแล้ว  5-6  ครั้ง ล่าสุดเมื่อประมาณ  4-5  ปีที่แล้วไปที่  รพบ.ธัญลักษณ์   แต่ก็ยังเลิกไม่ได้  ปัจุบันพ่อมีอาการทางประสาท  มักจะประสาทหลอนเห็นคนนู้น  คนนี้  อยู่เสมอๆและมักพูดอยู่คนเดียวพูดเป็นเรื่องเป็นราว  บางครั้งวิ่งออกไปนอกบ้านบอกว่าเห็นขโมยขึ้นบ้านมาขโมยของจึงวิ่งตามออกไป  หรือบางครั้งบอกว่าเห็นคนนั่งอยู่ในรถของเรามันกำลังจะขโมยรถขับออกไปและไปเรียกเพื่อนบ้านมาดู  ฯลฯ  ดิฉันจึงกัวลมากและบางครั้งก็นึกลัวเพราะบางที่เห็นข่าวว่าคนติดยาเสพติดมีอาการประสาทหลอนทำร้ายคนในบ้านตัวเอง  นอกจากนี้พ่อยังป่วยเป็นตับแข็ง(เป็นมานานประมาณ  7ปี)  เบาหวาน  หอบหืด  และวามดันสูง  ปัจจุบันมีอาการที่สังเกตได้ชัดมากขึ้น  สุขภาพร่างกายทรุดโทรม  ผอมมาก(เดิมพ่อค่อนข้างอวบ)  มือสั่น  หน้าดำ  ผิวหนังเหี่ยวแห้งและมีสีคล้ำ  เดมพ่อไม่ใช่คนผิวดำ(ผิวสองสี)  และมักจะกินอาหารไม่ค่อยได้ (เดิมทีพ่อกินข้าวเยอะมากแม้จะเมาเหล้า) 
ข้อมูลอื่นๆ....ที่บ้านไม่มีปัญหาเรื่องเงิน  พ่อ-แม่ของดิฉันมีลูก สองคน  คือดิฉัน(แต่งงานแล้ว  และมีอาชีพมั่นคง  ครอบครัวดีไม่มีปัญหา)และน้องชายยังไม่แต่งงานทำงานเป็นตำรวจ  แม่รับราชการครู  ฐานะทางการเงินดีพอสมควรไม่มีหนี้สิน 
.......พ่อมีเพื่อนดื่มอยู่ข้างๆบ้านหลายคนและมักตั้งวงเหล้ากันได้ทั้งวัน  ส่วนมากพ่อจะเป็นคนจ่าย  เพราะคนอื่นเป็นชาวบ้านธรรมดาปกติฐานะไม่ดีไม่มีเงินอยู่แล้วพ่อจึงเป็นคนซื้อเหล้าเลี่ยงพรรคพวกอยู่เสมอๆ
.....ตอนนี้ดิฉันเป็นห่วงอาการของพ่อมากๆ  และเป็นห่วงแม่ด้วย(แม่อายุ52ปี)  เพราะแม่อยู่บ้านกับพ่อสองคน  บางครั้งแม่ทนพ่อไม่ไหวก็ขับรถไปนอนที่บ้านยาย  หรือบ้านญาติ  ที่อย่ห่างออกไป  60-100  กม.และขับรถกลับมาทำงานทุกวันตอนเช้า  (....ดิฉันชวนแม่มาอยู่ด้วยแม่ก็ไม่มาเนื่องจากฉันมาสร้างบ้านอยู่ที่บ้านแฟนแม่บอกว่าไม่สะดวกใจ)
........ดิฉันมีความทุกข์และกังวลใจมากเป็นห่วงทั้งพ่อและแม่  จึงอยากขอคำปรึกษาจากคุณหมอหรือผู้รู้ผู้มีประสบการณ์ทั่วไปว่าการดูแลและอยู่ร่วมกันคนติดสุราที่มีอาการเหมือนพ่อดิฉันให้ปลอดภัยมากที่สุดควรปฏิบัติตัวอย่างไร
........และอาการของพ่อดิฉันอยู่ในขั้นไหน  อาการหนักมากน้อยแคไหน  และจะสามารถรักษาได้หรือไม่  หรือจะมีชีวิตอยู่ได้อีนานหรือไม่

ปัญหานี้เป็นปัญหาเดียวในชีวิตขอองดิฉันที่แก้ไขไม่ได้สักทีและเป็นปัญหาเดียวที่หนักหนาสาหัสที่สุดในครอบครัวมาตลอด  จึงอยากขอคำแนะนำที่ดีที่ถูกต้องที่จะสามารถนำมาแก้ไขความทุกข์นี้ออกจากครอบครัวเราเสียที  ขอขอบคุณความกรุณาล่วงหน่าสำหรับผู้ที่ให้คำแนะนำ
........ใครที่มีคำแนะนำดีๆกรุณาส่ง ข้อความาที่  munn21@hotmail.com  จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง...ขอบคุณค่ะ :-*

dmhstaff

  • *****
  • 2252
    • Department of Mental Health.
Re: ขอคำปรึกษาเรื่องผู้ติดสุรา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2009, 08:53:15 am »
คุณพ่อมีอาการติดสุราเรื้อรังทางเดียวคือต้องเข้ารับการรักษาเน้นต้องต่อเนื่องไม่ย้ายหรือเปลี่ยนโรงพยาบาล เพราะการรักษานี้ต้องใช้เวลา และอาศัยความร่วมมือจากญาติตลอดจนผู้ติดสุราด้วย  หากตัดสินใจที่จะรักษาต้องมีความพยายามและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะครอบครัวอาจต้องปรับสภาพแวดล้อม เช่น การสังสรรค์รอบบ้านผู้ติดสุรา คำแนะนำคือให้ติดต่อที่โรงพยาบาลเดิมอาจจะเป็นโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ถ้าใกล้ที่สุด หรือหากจะไปสถาบันธัญญลักษณ์ก็ได้เพราะอาจต้องรักษาแบบคนไข้ใน เนื่องจากมีอาการประสาทหลอนด้วย

ดังนั้นที่สำคัญตอนนี้คือพาคุณพ่อคุณไปพบแพทย์และไม่ควรดูแลกันเอง  หรืออาจจะโทรศัพท์สอบถามได้ที่  1323  ตลอด 24 ชั่วโมง


ทีมสุขภาพจิต

Re: ขอคำปรึกษาเรื่องผู้ติดสุรา
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2009, 12:24:20 pm »
อาการเหมือนพ่อผมตอนนี้เลยครับ  ไม่มีภาระหนี้สิน  ครอบครัวมั่นคง  แต่ ดื่มเหล้า  ตอนนี้เพ้อบ่อยครั้ง  แต่ยังจำคนได้อยู่  บางครั้งนอนอยู่พูดเรื่อยเปื่อย  ผมก็เลยอยากจะเอาไปรักษาที่ รพ.สวนปรุง นะครับ  เพื่อตัดเหล้า

Re: ขอคำปรึกษาเรื่องผู้ติดสุรา
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 27, 2012, 04:21:09 pm »
พ่อติดสุราค่ะไม่รู้จะทำยังไงครอบครัวก็ฐานะปานกลางค่าใช้จ่ายเยอะช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะกรณีคุณพ่อไม่อยากเลิกจะต้องทำยังไง

sutus

Re: ขอคำปรึกษาเรื่องผู้ติดสุรา
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2015, 11:50:27 am »
เลิกสุราง่ายกว่าบุหรี่นะครับ ขอให้พยายาม

Re: ขอคำปรึกษาเรื่องผู้ติดสุรา
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2015, 06:09:16 pm »
อยากจะเลิกและทำเพื่อครอบครัวคับgclub

Re: ขอคำปรึกษาเรื่องผู้ติดสุรา
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มกราคม 06, 2016, 03:23:20 pm »
 :(   ใจเย็นๆกันนะคะจีคลับ / คาสิโน / ออนไลน์